Wednesday, October 5, 2022

Bạn có phù hợp trở thành một digital marketer hay không?

Ngày càng nhiều người có xu hướng dấn thân vào công việc liên quan đến digital marketing. Đây thực sự là một công việc hấp dẫn. Nhưng liệu bạn có thực sự phù hợp với công việc này, và đây có chính xác là sự nghiệp của bạn hay không? Bài viết dưới đây hi vọng sẽ mang đến bạn cái nhìn khách quan hơn về thắc mắc này.

Digital ngày càng tỏ rõ lợi thế của mình trong lĩnh vực marketing, nhất là trong bối cảnh kinh doanh thế giới đang dịch chuyển mạnh mẽ từ giao dịch trực tiếp, sang giao dịch qua các nền tảng công nghệ.

DIGITAL MARKETING LÀ MỘT CƠ HỘI MỞ

Mình có thể khẳng định ngay, digital marketing ngày càng hấp dẫn các bạn trẻ mới bước chân vào nghề. Cơ hội công việc không giới hạn. Xu hướng tiếp cận công nghệ – một thuộc tích bắt buộc của lĩnh vực này – khiến các bạn trẻ choáng ngợp và bị kích thích. Và đặc biệt, thu nhập của một nhân sự digital marketing hấp dẫn hơn nhiều so các vị trí khác cùng trong bộ phận marketing.

1. Cơ hội công việc không giới hạn

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Việt Nam, hơn 98% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thiếu hụt số lượng lao động digital marketing và sale (số liệu năm 2017).

Thực tế trước đây các doanh nghiệp chưa chú trọng đến vai trò của digital marketing trong quy trình vận hành của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp lâu năm vẫn quen cách tiếp thị truyền thống, hoặc thông qua các mối quan hệ lợi ích để tìm kiếm các hợp đồng, thì nay xu hướng kinh doanh mới bắt buộc họ phải tìm kiếm một cách thức tiếp thị chủ động hơn thông qua các công cụ trực tuyến. Chính điều này đã khiến cho nhu cầu về nhân sự về digital ngày càng cao, không chỉ bù đắp các vị trí trong chính các doanh nghiệp lâu năm, mà còn tìm mới cho rất nhiều doanh nghiệp mới mở.

2. Xu thế đổi mới, tiếp cận công nghệ liên tục

Đây vừa là thách thức, nhưng cũng chính là điều khiến các bạn trẻ mong muốn được trở thành một digital marketer. Làm công việc này, bạn có một áp lực là luôn phải đổi mới. Bạn phải cập nhật những công nghệ được nâng cấp mỗi ngày. Thậm chí, ngay khi bạn vừa làm quen cách vận hành một công cụ trực tuyến nào đó, thì nó đã trở nên thông minh hơn, hoàn hảo hơn với một phiên bản nâng cấp khác. Và bạn lại tiếp tục phải kiểm soát nó, tối ưu nó.

Nếu như bạn không phải là một người yêu thích công nghệ, hoặc cảm thấy thách thức với công nghệ hiện đại, thì công việc digital marketing không phải là sự lựa chọn phù hợp của bạn. Mặc dù không thể phủ nhận rằng, công việc này trông có vẻ thời thượng, được tiếp cận nhiều công nghệ hiện đại, và những digital marketer thường mang lại một cảm giác tân tiến so với nhiều ngành nghề khác.

3. Thu nhập hấp dẫn

Theo báo cáo của MONO, một cơ quan nhân sự quốc gia, đã tiến hành nghiên cứu trên 70,000 dữ liệu việc làm trong marketing thì mức lương của các vị trí digital marketing là thực sự hấp dẫn.

Trên thị trường lao động Việt Nam, mức lương được đề xuất tại các trang tuyển dụng dành cho các vị trí digital marketing mức độ chuyên viên dao động từ 12 đến 30 triệu, mức lương dành cho vị trí quản lý có thể lên đến 45 triệu. Xét về trung bình lương các ngành nghề khác thì con số này cao hơn từ gấp rưỡi cho đến gấp hai lần.

VỊ TRÍ DIGITAL MARKETING YÊU CẦU TƯƠNG ĐỐI CAO

Dĩ nhiên với một công việc hấp dẫn về thu nhập và khả năng gia nhập ngành thì đây cũng là một nghề đòi hỏi khá nhiều yêu cầu, từ kiến thức cho đến kỹ năng.

1. Kiến thức về marketing

Nói gì thì nói, đây là một vị trí trong bộ phận marketing, và nhiệm vụ của digital marketing cũng là một trong chuỗi hành động của marketing, do đó, kiến thức nền tảng về marketing là yêu cầu bắt buộc.

Bạn cần có kiến thức tổng thể về nghiên cứu thị trường, đối thủ, cận nhận diện khách hàng tiềm năng, xây dựng các mục tiêu marketing, nhắm đối tượng khách hàng bằng các quảng cáo trực tuyến, kiểm soát và đo lường hiệu quả truyền thông thông qua các nền tảng mạng xã hội…

Để tìm hiểu cách nghiên cứu trên các kênh trực tuyến, tìm hiểu thêm bài viết tại đây

2. Hiểu biết về công nghệ

Marketing là nền tảng, nhưng digital lại là công cụ. Bạn biết uống cafe rất có lợi cho trí óc mỗi buổi sáng, nhưng bạn không thể tạo ra được một cốc cafe nếu bạn không biết cách pha chế. Ví dụ này giống như việc một digital marketer mà lại không biết về digital.

Nhân viên SEO phải biết tối ưu công cụ tìm kiếm Google. Chuyên viên quảng cáo Facebook phải biết cơ chế tối ưu nền tảng Facebook. Chuyên viên quảng cáo google phải biết cách đấu thầu từ khoá…

3. Kỹ năng phân tích số liệu

Làm việc trong lĩnh vực digital marketing, bạn giống như “bơi” trong biển số liệu. Công cụ nền tảng số có lợi thế cung cấp nguồn data khổng lồ, nhưng cũng chính là thử thách khiến người làm digital cần lựa chọn dữ liệu phù hợp. Chọn lọc số liệu và phân tích dữ liệu để phác thảo nên những báo cáo tổng quan là một việc vô cùng cần thiết, vì số liệu trong digital marketing mang tính cơ sở để có thể tạo nên những quyết định đảm bảo mục tiêu.

4. Tư duy bố cục nội dung

Nội dung là một phần rất quan trọng trong digital marketing. Nội dung trên kênh trực tuyến mang những đặc điểm khác biệt với các nội dung trên nền tảng truyền thông trực tiếp.

Ví dụ thời lượng lý tưởng của một video đăng trên Facebook 1 phút, Instagram là 30 giây, Twitter là 45 giây, Youtube là 2 phút… Người làm digital marketing phải biết cân đối và tối ưu hoá nội dung quan trọng nhất để thu hút người xem trong khoảng thời gian giới hạn đó.

5. Tư duy thiết kế

Nền tảng công nghệ tiếp cận tới người tiêu dùng cuối cùng. Để đạt được hiệu quả trên các công cụ này, digital marketing cần quan tâm đến các yếu tố mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Điều này đặc biệt liên quan đến tư duy thẩm mỹ và tư duy thiết kế.

Một ví dụ đơn giản là để một website có khả năng thu hút càng nhiều người ấn vào nút “đăng ký” thì các nút kêu gọi hành động này thường được thiết kế bởi các màu nóng, vì nó tạo hiệu ứng gây chú ý đặc biệt.

DIGITAL MARKETING – KHÓ NHƯNG XỨNG ĐÁNG ĐỂ THỬ

Những công việc mà bạn có thể trải nghiệm trong lĩnh vực digital marketing đó là:

  • SEO
  • Quảng cáo, hiện có 2 nền tảng quảng cáo chính là Google, Facebook
  • Sản xuất nội dung digital
  • Thiết kế đồ hoạ
  • Thiết kế website
  • Lập trình viên website
  • Affiliate Marketing
  • Social Media Marketing
  • Digital Marketing Account Manager
  • Digital Marketing Planner…

Như bài viết đề cập ngay từ đầu, đây là một lĩnh vực thú vị, hiện đại, thách thức, nhưng với những người trẻ thì hoàn toàn đáng để thử sức. Bạn cũng có thể lựa chọn rất nhiều vị trí để bắt đầu công việc thú vị này. Tin vui là, có rất nhiều người trái ngành, bước chân vào lĩnh vực này và thành công. Có rất nhiều khoá học miễn phí bạn có thể tìm thấy trên internet để thử học.

Công việc trực tuyến, và bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội công việc từ xa. Thật tiện phải không?

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản để bạn cân nhắc về việc thử sức với lĩnh vực này. Nếu bạn muốn bắt đầu bước chân vào digital marketing nhưng vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, thì đừng ngại liên hệ với mình tại đây!

Mời các bạn ghé đọc các bài viết về chủ đề marketing tại đây!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm blog của Hạnh Hoàng Marketing !

Must Read

Template – Xây dựng Chiến lược truyền thông như thế nào?

Dưới đây là gợi ý để bạn xây dựng khung chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp:

10 lưu ý khi viết nội dung giới thiệu doanh nghiệp

Mình có một thói quen là thường nhìn vào nội dung giới thiệu doanh nghiệp để đánh giá xem doanh nghiệp đó...

Danh sách các tập Podcast mới nhất của Hạnh Tào Lao

Chia sẻ của Hạnh Tào Lao, có niềm vui khi tào lao về những câu chuyện xoay quanh marketing, nội dung, sáng...