Wednesday, October 5, 2022

Mình đã tìm ra ý tưởng cho key visual của sản phẩm mới như thế nào?

Nếu bạn đang phải ngồi trong phòng làm việc tẻ nhạt mà vẫn phải tìm kiếm ý tưởng mới, vậy bạn sẽ giải quyết như thế nào? Thử theo dõi câu chuyện của mình khi tìm key visual của sản phẩm và xem câu chuyện này có gợi ý điều gì có ích với bạn không nhé!

Ngày đầu tiên mình bước vào một tập đoàn đa ngành, với vai trò là người làm sáng tạo nội dung. Sau khoảng 1 tiếng được quản lý chia sẻ về định hướng công việc và cơ cấu phòng ban, mình trở về vị trí để nghiên cứu tài liệu. Mình bơi trong khối lượng sản phẩm về kỹ thuật, 5-6 ngành, trong đó mỗi ngành có vài nhóm ngành và hàng chục module sản phẩm. Buồn ngủ và hoa mắt là tình trạng của mình khi nhìn đống tài liệu số hoá trước mặt. Trạng thái này chỉ kết thúc khi mình có một tin nhắn từ zalo gửi đến, từ sếp. Sếp đề nghị mình hỗ trợ một team cùng phòng để xây dựng key visual của sản phẩm – về sơn. Đây là dòng sản phẩm thành thực mà nói thì chưa có quá nhiều đột phá về công nghệ, hay các đặc điểm lý tính. Do đó, key visual của sản phẩm cần tập trung về mặt cảm xúc.

Đề bài là key visual phải thể hiện được sự sang trọng nhưng mà không quá xa vời với số đông, trong khi khách hàng mục tiêu đa phần phân bố ở các tỉnh, huyện.

Key visual (KV) vốn là hình ảnh sáng tạo chủ đạo, thể hiện được thông điệp truyền thông (xin phép không tiết lộ thông điệp truyền thông của sản phẩm tại thời điểm này), dễ hình dung, dễ liên tưởng và tránh trùng lặp. Khi nhận đề bài, ban đầu mình hơi ngợp vì những yêu cầu tưởng chừng như mâu thuẫn. Thời hạn hoàn thành công việc là sáng hôm sau.

Vốn với một người ưa thích sự tối giản như mình, thì khi nhắc đến hai từ “sang trọng”, bao giờ mình cũng sẽ nảy lên trong đầu ngay là màu đen, màu nâu. Nhưng đây lại là sản phẩm về sơn, cần thể hiện được yếu tố màu sắc đa dạng. Hơn nữa, theo báo cáo từ khảo sát của phòng marketing về xu hướng lựa chọn sản phẩm sơn ở các tỉnh, huyện, nông thôn thì đa phần các nhà thầu, thợ thích hình ảnh nhiều màu sắc, họ thích sự lộng lẫy, rực rỡ, thay vì tối giản với chỉ vài điểm nhấn.

Trong tay không có nhiều khảo sát từ lịch sử các xu hướng màu sắc trong năm, cũng không có nhiều hình ảnh sản phẩm trong quá khứ để tham chiếu, vì yêu cầu của KV là mới hoàn toàn. Do đó, mình đã lựa chọn cách thức sáng tạo sau để giải quyết đề bài, nếu không sẽ không kịp tiến độ về mặt thời gian.

Nguồn ảnh: internet

Bước 1: Liệt kê tất cả mọi ý tưởng có thể có ngay tại thời điểm đọc tên đề bài

Đầu tiên, mình gạch những từ khoá chính từ đề bài. Đó là sơn – sang trọng – tỉnh, huyện. Kế đó, mình chia thành các nhóm để phát triển ý tưởng từ khoá dựa vào những từ khoá ban đầu.

Cụ thể, với từ sơn, mình nghĩ đến hoá chất, màu sắc, xây dựng, công nghiệp, nhà ở, phong thuỷ, vật liệu… Tương tự với từ sang trọng, mình mở rộng với các từ khoá: thịnh vượng, trù phú, giàu có, vương giả, loè loẹt, lộng lẫy, rực rỡ… Còn từ tỉnh, huyện, mình nghĩ đến nông thôn, truyền thống, hiện đại, đổi mới, nâng cấp… Khi mở rộng những từ khoá chính, mình không giới hạn rằng nó có liên quan trực tiếp đến việc giải quyết đề bài hay không. Cứ đặt bút viết mọi từ liên quan đến từ khoá, trước mắt là vậy đã, để cho ý tưởng được tuôn trào.

Bước 2: Đặt lại yêu cầu đề bài

Có nhiều người thực hiện bước này trước khi liệt kê các ý tưởng về mặt ngôn từ. Trình tự của sáng tạo với mỗi người là khác nhau, bạn có thể lựa chọn tuỳ ý cách thực hiện. Suy cho cùng, bằng cách này hay cách khác thì bạn vẫn sẽ tạo ra được ý tưởng, cho dù chuỗi tư duy của bạn diễn biến theo chu trình nào.

Ở bước này, mình đã viết lại yêu cầu của đề bài, và đọc thành tiếng nhiều lần đề bài đó. Đề bài được đơn giản hoá thành “tìm một hình ảnh biểu tượng cho sự thịnh vượng, có liên quan tới màu sắc và gần gũi với người dân nông thôn“. Bạn có thể thấy, đề bài mới được tạo ra với những từ khoá mới được tạo ra ở giai đoạn đầu tiên. Như vậy, KV của sản phẩm sẽ phải thể hiện được các yếu tố này. Tốt nhất, nó nên đáp ứng đầy đủ cả 3 yếu tố đó.

Bước 3: Mở rộng ý tưởng

Khai thác tiếp tục đề bài mới, mình một lần nữa tìm kiếm ý tưởng từ những từ khoá xuất hiện tại bước 2. Tuy nhiên, thay vì mình khai thác chất liệu bằng ngôn ngữ có sẵn trong đầu như ở bước 1 (vì thực ra nó đã bị khai thác hết rồi), thì mình tìm kiếm những gợi ý mới thông qua công cụ tìm kiếm.

Mình search các từ khoá như “thịnh vượng”, “sắc màu”, “nông thôn”… trên trang tìm kiếm, đặc biệt là ưu tiên các kết quả bằng hình ảnh. Mình thuộc tuýp người dễ nảy ra ý tưởng thông qua hình ảnh nên mình ưu tiên tìm kiếm bằng cách này.

Nếu bạn thuộc các tuýp người ưa vận động, ngôn ngữ, âm nhạc… thì bạn cũng có thể mở rộng ý tưởng thông qua việc tương tác với các hoạt động ngoài trời, tìm kiếm thông tin qua các loại ngôn ngữ khác nhau, hoặc thông qua các bài hát để lấy ý tưởng… Khi thực hiện bước này, bạn tận dụng triệt để khả năng sáng tạo của bản thân trong các môi trường khác nhau. Trong cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật”, Sasaki Fumio đã lý giải về những cảm giác thoả mãn của con người khi sở hữu một món đồ mới lạ bằng cơ chế hoạt động của hệ thần kinh. Sáng tạo cũng giống như quá trình tìm kiếm, chinh phục và sở hữu một món đồ mới. Nó bắt nguồn từ sự kích hoạt của hệ thần kinh, mà điều này lại xảy ra khi con người “thay đổi” từ hình thức kích thích này sang hình thức kích thích khác. Việc thay đổi môi trường sẽ giúp bạn tạo ra chênh lệch giữa những kích thích tác động tới hệ thần kinh.

Bước 4: Sàng lọc từng ý tưởng

Đến đây, mình đã tìm ra được một vài ý tưởng liên quan đến sản phẩm, như quyền trượng (thể hiện sự quyền lực), vương miện (biểu tượng của hoàng gia), hay con công (tượng trưng cho sự vương giả)…

Dựa trên từng tiêu chí mình đã đề cập ở bước 2, đó là thịnh vượng, màu sắc, và gần gũi với người nông dân, mình đã quyết định lựa chọn hình ảnh con công.

Nguồn ảnh; internet
  • Xét về tiêu chí thịnh vượng thì con công thể hiện được sự may mắn, tiền tài, thịnh vượng. Hơn nữa, con công là biểu tượng của vượng khí tốt, thuận lợi cho công danh sự nghiệp, hoà khí cho tình cảm vợ chồng. Theo quan điểm tâm linh thì con công là biểu tượng tốt lành về mặt phong thuỷ. Phong thuỷ lại là một yếu tố rất quan trọng khi mọi người xây nhà, lựa chọn màu sơn.
  • Xét về mặt màu sắc thì con công thể hiện cho vẻ đẹp thẩm mỹ, sự tinh tế, khéo léo. Hình ảnh chim công xoè đuôi là một hình ảnh rực rỡ và lộng lẫy, thu hút không chỉ ở sự bề thế mà còn ở màu sắc. Liên tưởng tới sản phẩm thì cho thấy màu sắc của sơn cũng rực rỡ như hình ảnh chim công.
  • Xét về biểu tượng gần gũi với người nông dân thì hầu như ai cũng biết tới chim công. Hình ảnh này dễ gần hơn hình ảnh vốn biểu tượng cho sự hoàng gia như quyền trượng hay vương miện.

Ngoài ra, tính ứng dụng của hình ảnh chim công cũng khá rộng rãi khi mà lông đuôi chim có thể tìm thấy ở các hiệu sách, cửa hàng nội thất… để phục vụ cho các hoạt động trang trí, decor cho chương trình ra mắt sản phẩm mới.

Bước 5: Sắp xếp, diễn đạt lại ý tưởng một cách hoàn chỉnh

Khi mình đưa ra ý tưởng với hình ảnh chim công, mình cảm thấy đây là lựa chọn tốt nhất tại thời điểm đó. Tuy nhiên, mình vẫn đưa thêm 2 lựa chọn để team có thêm phương án cân nhắc và dự phòng, bởi phương án tốt nhất trong suy nghĩ của mình chưa chắc đã là phương án phù hợp nhất. Mặc dù vậy, kết quả cuối cùng thì ý tưởng chim công vẫn là ý tưởng được đánh giá là sáng tạo và khả thi.

Như vậy, bằng cách thực hiện 5 bước trên, mình đã tìm kiếm ra được ý tưởng cho KV sản phẩm mới trong một thời gian khá ngắn và bối cảnh bị giới hạn về không gian. Đó cũng là nhiệm vụ đầu tiên mình hoàn thành khi bước vào môi trường mới, với một nửa thời gian được cho phép.

Đây là cách mà mình biết đến từ một buổi học về các nguyên tắc sáng tạo, chi tiết các nguyên tắc ấy thì đến thời điểm này mình không thể nhớ một cách chính xác. Nhưng thực tế thì mình đã áp dụng nó trong vài năm trở lại đây. Kết quả sau mỗi lần thực hành, mình đều thu hoạch được những ý tưởng khả thi, đặc biệt trong các tình huống gấp rút như ví dụ trên.

Kết lại

Có vô vàn cách để tìm ý tưởng mới, khi bạn đi xem phim, khi bạn nấu ăn với một công thức khác thường ngày, khi bạn tắm, khi bạn đọc sách, thậm chí khi bạn đi vệ sinh… Thực tế mình cũng đã tạo ra được những tagline, slogan cho thương hiệu khách hàng bằng những cách như thế này. Nhưng trong một hoàn cảnh bắt buộc, với những áp lực xung quanh mà bạn không có điều kiện thay đổi môi trường bên ngoài, thì hãy tận dụng chính sức mạnh từ bên trong của mình.

Sáng tạo cũng không phải là câu chuyện của những người có năng khiếu thiên bẩm. Việc bạn tìm ra một ý tưởng mới và có khả năng ứng dụng đôi khi chính là kết quả của quá trình bạn tập luyện hàng ngày. Hãy tìm 1 chủ đề nào đó xung quanh bạn, thử đưa ra những ý tưởng bất kỳ với chúng, có thể chỉ là 3 – 5 ý tưởng mỗi ngày. Ví dụ như mình khi đi xe máy dưới trời mưa luôn hình dung về một chiếc kính có khả năng gạt nước mưa như cần gạt của ô tô, nghe thật viển vông và không thực tế đúng không, nhưng đó là ý tưởng, và chẳng ai đánh thuế ý tưởng cả.

Dĩ nhiên là sáng tạo là một chuyện, diễn đạt nó như thế nào lại là một việc khác. Sau khi có những ý tưởng khả thi, hãy bắt tay vào việc viết lách nó để “gây nghiện” nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm khoá học về kỹ thuật viết và tạo ra những nội dung chất lượng tại đây!

Điều cuối cùng mình muốn nói, luyện tập sáng tạo giúp cho chúng ta có một cái nhìn luôn luôn mới về mọi thứ, hứng thú khi thấy sự mới mẻ diễn ra xung quanh. Không đánh giá, phán xét ý tưởng của người khác là một điều nên làm! Những viên ngọc có giá trị đều bắt đầu từ những viên ngọc thô đấy thôi!

Must Read

Template – Xây dựng Chiến lược truyền thông như thế nào?

Dưới đây là gợi ý để bạn xây dựng khung chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp:

10 lưu ý khi viết nội dung giới thiệu doanh nghiệp

Mình có một thói quen là thường nhìn vào nội dung giới thiệu doanh nghiệp để đánh giá xem doanh nghiệp đó...

Danh sách các tập Podcast mới nhất của Hạnh Tào Lao

Chia sẻ của Hạnh Tào Lao, có niềm vui khi tào lao về những câu chuyện xoay quanh marketing, nội dung, sáng...