Sunday, October 2, 2022

Sự thực về tầm quan trọng của tiếp thị nội dung?

Ai cũng nói rằng tiếp thị nội dung là quan trọng. Mọi người có thể không còn hoài nghi về tầm quan trọng của tiếp thị nội dung, cũng giống như việc luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày là rất cần thiết. Mặc dù vậy, bài viết này vẫn chia sẻ về tầm quan trọng của tiếp thị nội dung, bởi chỉ khi hiểu rằng nó thực sự quan trọng như thế nào thì bạn mới có động lực để tạo ra những nội dung chất lượng và hiệu quả.

Dưới đây là 3 lợi ích của tiếp thị nội dung đối với doanh nghiệp, và đặc biệt quan trọng hơn trong bối cảnh các nền tảng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

1. Tiếp thị nội dung giúp doanh nghiệp có được khách hàng tiềm năng

Trước khi nói đến điều này, tôi muốn bạn tìm hiểu qua về hành trình khách hàng thường thấy. Đầu tiên, người khách hàng đó biết tới thương hiệu A của bạn, sau đó khách hàng trở nên quan tâm, thích thú với những sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, tiếp theo họ trở nên càng hào hứng hơn, khao khát có được nó hơn, và cuối cùng khi sự mong muốn càng lên cao thì họ quyết định hành động, hành động này có thể là mua hàng, tái mua hàng hoặc giới thiệu cho người khác.

Đây chính là những bước thường thấy trong hành trình khách hàng theo mô hình AIDA:

Awareness (nhận biết) – Interested (thích thú) – Desire (khao khát) – Action (hành động). Điều đáng nói là, tiếp thị nội dung hiện diện trong mọi giai đoạn của hành trình này, và thúc đẩy khách hàng từ khi họ chưa biết đến sản phẩm cho đến khi họ biết vấn đề của mình là gì, cho đến khi họ biết giải pháp của vấn đề đó, tới giai đoạn họ cân nhắc giải pháp, cân nhắc các sản phẩm hoặc dịch vụ có thể giúp họ giải quyết được vấn đề này.

Nhiều thống kê chỉ ra rằng, tiếp thị nội dung giúp tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng cao hơn 6 lần so với các hình thức tiếp thị truyền thống khác. Điều này cho thấy, tiếp thị nội dung đang góp sức không nhỏ cho quá trình tạo ra những khách hàng tiềm năng cho hoạt động kinh doanh của bạn.

2. Tiếp thị nội dung hỗ trợ các hình thức tiếp thị khác có sức lan toả

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp bất kỳ một mẩu quảng cáo nào trên tạp chí điện tử, trên mạng xã hội hay trên những video được tài trợ… Những thông tin quảng cáo này giúp người xem ngay lập tức biết đến một thương hiệu, hay một sản phẩm, dịch vụ nào đó… Tuy nhiên, khi họ nảy sinh nhu cầu từ những quảng cáo đó, họ sẽ tìm kiếm những thông tin liên quan trước khi ra quyết định. Họ sẽ truy cập blog, website, hay những trang mạng xã hội khác để có được thông tin. Chính lúc này, tiếp thị nội dung sẽ là người bán hàng đáng tin cậy, giúp thuyết phục khách hàng giải toả những băn khoăn và tin tưởng vào lựa chọn mua sắm sắp tới.

Một thực tế khác cũng xảy đến với khá nhiều lĩnh vực ngành nghề hoặc dịch vụ, đó là sự ra đời của những tính năng chặn quảng cáo. Theo ước tính tại Mỹ, có đến 27% số lượng người dùng internet nước này cài tính năng chặn quảng cáo. Như vậy, doanh nghiệp của bạn không thể tiếp cận đến khách hàng tiềm năng thông qua hình thức quảng cáo trả tiền.

Cách đây không lâu tôi cũng tư vấn cho một khách hàng kinh doanh sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa, muốn tìm hiểu các kênh nhằm quảng bá sản phẩm. Đáng tiếc là sản phẩm về bệnh phụ khoa bản chất đã khó tiếp cận thông qua hình thức quảng cáo facebook, hơn nữa đây lại là sản phẩm hỗ trợ điều trị thuộc nhóm ngành y tế, một trong những nhóm ngành bị siết chặt quảng cáo từ năm 2020.

Trong hai tình huống mà tôi nêu trên đây, tiếp thị nội dung chắc chắn sẽ là công cụ hữu ích và bền vững giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận được với thị trường.

3. Tiếp thị nội dung giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí trong dài hạn

Bạn hãy hình dung tiếp thị nội dung cũng giống như việc xây một căn nhà. Mỗi nội dung được tạo ra như một viên gạch, trực quan và chắc chắn. Việc xây nhà bằng gạch có thể không nhanh chóng như lợp nhà bằng rơm, hay đóng nhà bằng gỗ, nhưng kiên cố và vững chãi hơn nhiều. Những cách thức quảng cáo ngắn hạn cũng giống như việc tạo hình cho căn nhà bằng những vật liệu từ rơm hay gỗ mà tôi vừa nhắc đến, nhanh chóng thành hình nhưng thường có giá trị trong một khoảng thời gian trước mắt, khó mà chống chịu nổi gió giông.

Bạn có thể tham khảo một ví dụ bằng phép tính cơ bản như thế này. Một thương hiệu về đào tạo Anh ngữ có thể phải chi 150.000 đồng cho một khách hàng tiềm năng thông qua quảng cáo facebook. Khách hàng tiềm năng được bên này quy định là để lại thông tin tư vấn qua tin nhắn. Nếu với 100 khách hàng, thì thương hiệu này sẽ phải chi ra 15.000.000 đồng. Nếu có 1000 khách hàng, thì thương hiệu này sẽ phải chi ra 150.000.000 đồng.

Tương tự nhưng trong một hoàn cảnh khác, thương hiệu này lựa chọn việc quảng bá bằng nội dung, thì mức chi phí dành cho việc tạo ra những nội dung để tiếp thị, dường như là không thay đổi mặc dù thương hiệu đó có tiếp cận tới 100 hay 1000 khách hàng tiềm năng. Dĩ nhiên trong trường hợp kia, đó là thương hiệu dùng quảng cáo truyền thống, khi quy mô quảng cáo được mở rộng, thì chi phí 150.000 đồng/ khách hàng tiềm năng có thể được giảm bớt, nhưng so với tỷ lệ điều chỉnh gần như bằng 0 của tiếp thị nội dung thì vẫn là một khoảng cách khá xa.

  • Nếu bạn biết rằng tiếp thị nội dung mang lại khách hàng tiềm năng (leads) chất lượng hơn gấp 3 lần…
  • Nếu bạn biết rằng 91% những nhà tiếp thị B2B sử dụng tiếp thị nội dung như một cách quảng bá hiệu quả và tối ưu…
  • Và còn nhiều sự thật khác được phản ánh thông qua những con số, thì hẳn bạn sẽ có động lực để bắt đầu suy nghĩ về việc phải xây dựng kế hoạch nội dung tiếp thị chứ?

Trong phần tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ các bước để xây dựng một kế hoạch nội dung hiệu quả, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn!

Tìm hiểu thêm các thông tin về marketing hoặc marketing, bạn có thể đọc thêm tại đây

Hoặc theo dõi tại định dạng podcast của Hạnh Tào Lao, kênh podcast “tào lao” về chuyện nghề marketing từ Hạnh Hoàng có 10 năm kinh nghiệm.

Must Read

Template – Xây dựng Chiến lược truyền thông như thế nào?

Dưới đây là gợi ý để bạn xây dựng khung chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp:

10 lưu ý khi viết nội dung giới thiệu doanh nghiệp

Mình có một thói quen là thường nhìn vào nội dung giới thiệu doanh nghiệp để đánh giá xem doanh nghiệp đó...

Danh sách các tập Podcast mới nhất của Hạnh Tào Lao

Chia sẻ của Hạnh Tào Lao, có niềm vui khi tào lao về những câu chuyện xoay quanh marketing, nội dung, sáng...