Monday, October 3, 2022

Viết lách và món thịt cừu Tây Tạng

Viết lách và món thịt cừu Tây Tạng có liên quan gì đến nhau? Cùng thử khám phá điểm chung thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Một trong những món ăn nổi tiếng khi đến Tây Tạng chính là thịt cừu. Ở vùng đất cao nguyên cao nhất hành tinh này, cừu là con vật được người dân chăn nuôi phổ biến vì khả năng chịu lạnh. Do đó, thịt cừu cũng là nguồn dinh dưỡng nhiều protein giúp người dân nơi đây giữ ấm cơ thể. Nếu bạn hình dung cuộc sống du mục nay đây mai đó sẽ khiến cho người chăn nuôi ở đây duy trì cuộc sống một cách rất tạm bợ, thì có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi nhìn vào cách họ chế biến những bữa ăn từ thịt cừu mỗi ngày.

Với độ cao hơn 4000m so với mực nước biển và nước không thể sôi đến 80 độ C, thì thịt cừu không thể chín bằng những cách chế biến thông thường. Và người Tây Tạng đã nghĩ ra một sáng tạo tuyệt vời để làm chín thịt cừu mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên vốn có. Đó là làm chín thức ăn bằng đá.

Họ tận dụng nước sạch từ các khe nước tự nhiên để làm sạch bao tử của con cừu, và sử dụng chính những bao tử này như những nồi áp suất. Thịt cừu sau khi được thái mỏng và ướp muối, sẽ được xếp vào trong bao tử này, kèm theo một chút hành lá và tiêu Tứ Xuyên để dậy vị.

Để tạo ra nhiệt, người dân nung đá cuội trong lửa, đá cuội sẽ hấp nhiệt từ từ và đạt đến 200 độ C sau hơn 1 giờ đồng hồ. Lúc này, từng viên đá cuội nóng sẽ được bỏ đều đặn vào bao tử cừu chứa thịt bên trong. Nhiệt kinh khủng từ đá cuội tiếp xúc với thịt cừu sẽ làm cho những miếng thịt này tiết ra nước, vừa có tác dụng làm chín, đồng thời lại thấm ngược hương vị vào những miếng thịt cừu. Sau khi cho hết các viên đá cuội nhiệt, bao tử sẽ được buộc chặt lại bằng những nút thắt chặt chẽ. Bao tử giữ kín hơi và phồng xốp lên một cách đáng kinh ngạc. Bên trong bao tử lúc này diễn ra quá trình nướng, hấp và luộc đồng thời. Thịt cừu với tác động của nhiệt rung rinh chín dưới lớp bao tử phồng lên núng nính.

Tầm 15 phút sau, thịt cừu được “giải thoát”. Bao tử được xẻ để lấy thịt bên trong, rưới lên trên là thứ nước từ thịt cừu tiết ra đượm vị. Lúc này thịt đã chín mềm như luộc, mà vẫn còn thơm mùi vị của món nướng. Các thành viên trong gia đình du mục ngồi bên nhau vừa xuýt xoa cái nóng hôi hổi của thịt cừu được làm chín từ 200 độ C, vừa chèm chẹp thưởng thức món ngon ấm bụng ấm người.

Cách thịt cừu được chế biến trên đây được người dân tộc Cam Nam tại cao nguyên Tây Tạng thực hiện. Với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây, họ không thể có nguồn nhiệt để làm chín thực phẩm, và họ đã sáng tạo ra cách làm chín thực phẩm bằng đá. Cách này được gọi là Đạo thực hợp. Họ đã sáng tạo ra món ngon địa phương chính từ tình cảnh địa phương khắc nghiệt đó.

Viết lách cũng giống như chế biến món thịt cừu Tây Tạng này, tôi bỗng dưng có một sự liên tưởng xa lạ như vậy. Để bắt đầu viết về một lĩnh vực nào đó, tìm cảm hứng, tìm tài liệu… cũng khó như việc người dân Cam Nam tìm ra lửa. Kỹ thuật viết ra sao, biên tập như thế nào, cũng công phu cũng không kém gì cách mà họ bỏ mỗi viên đá cuội lần lượt, từ từ, để ổn định nguồn nhiệt trong túi dạ dày có thịt bên trong. Đôi khi, hành động không khéo cũng có thể khiến đá chạm vào tay và bị bỏng. Viết lách cũng cần sự “đủ” như món thịt chín mềm sau 15 phút được nén hơi, được hầm, nướng, hấp… bên trong túi dạ dày. Và thành quả của nỗ lực, bền bỉ của viết lách cũng ngọt ngào như những miếng thịt cừu thơm lừng toả khói.

Thực ra viết lách hay làm gì cũng vậy, cần sự tỉ mỉ, công phu, và hơn hết là sự trải nghiệm. Linh hoạt vào bối cảnh để biến hoá con chữ mà vẫn chân thành, thẳng thắn. Như cách làm món thịt cừu kia, tạo được nhiệt cao để làm ra món thịt chín mềm đặc biệt. Làm được vậy quả thực không đơn giản chút nào!

Cảm hứng viết sau khi xem series Flavorful Origins (Netflix)

Must Read

Template – Xây dựng Chiến lược truyền thông như thế nào?

Dưới đây là gợi ý để bạn xây dựng khung chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp:

10 lưu ý khi viết nội dung giới thiệu doanh nghiệp

Mình có một thói quen là thường nhìn vào nội dung giới thiệu doanh nghiệp để đánh giá xem doanh nghiệp đó...

Danh sách các tập Podcast mới nhất của Hạnh Tào Lao

Chia sẻ của Hạnh Tào Lao, có niềm vui khi tào lao về những câu chuyện xoay quanh marketing, nội dung, sáng...